Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Giáo Dục>>Giải đáp ngành dược học mấy năm thì được ra trường
Giáo Dục

Giải đáp ngành dược học mấy năm thì được ra trường

Ngành Dược không chỉ là một ngành đem lại mức thu nhập ổn định mà nó còn là ngành đóng góp trực tiếp cho cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe cho con người. Vậy ngành dược học mấy năm? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành dược học mấy năm?

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác trên thế giới ngành Dược được xem là một trong những ngành có thời gian đào tạo lâu nhất trong các khối ngành cũng như mọi lĩnh vực hiện nay. Cụ thể như sau:

Thời gian đào tạo ngành Dược hệ Đại học 

Ngành Dược hệ Đại học có thời gian đào tạo trung bình tối thiểu 5 năm, tùy vào kết quả học tập của sinh viên mà thời gian đào tạo có thể lâu hơn. Với hệ Đại học, quy trình xét tuyển đầu vào sẽ vô cùng nghiêm ngặt và điểm chuẩn đầu vào cũng sẽ khá cao, đặc biệt là với những trường Đại học Y top đầu. Điều này là rất hợp lý bởi đối với một ngành liên quan trực tiếp đến chăm sóc sức khỏe của con người, ngành đòi hỏi những thí sinh phải có năng lực học tập thuộc loại giỏi- xuất sắc.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng Dược

Ngành dược học mấy năm?Ngành dược học mấy năm?

➤ Xem thêm: Ngành dược là gì để lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

Thông tư 03/2017/TT-BLĐTBXH của bộ Lao động thương binh và xã hội về “Quy trình xây dựng, ban hành chương trình; biên soạn, thẩm định giáo trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng” có hiệu lực chính thức từ 14/04/2017 quy định:

  • Thời gian đào tạo theo niên chế trình độ Cao đẳng kéo dài từ 2-3 năm với khối lượng kiến thức tối thiểu theo từng ngành, nghề đào tạo là 60 tín chỉ;
  • Thời gian đào tạo lý thuyết và thực hành hệ Cao đẳng cần đảm bảo lý thuyết chiếm 30-50%, thực hành chiếm 50-70%

Theo đó, thời gian đào tạo chung của ngành dược hệ Cao đẳng sẽ là 3 năm. 

Thời gian đào tạo hệ Trung cấp Dược

Trung Cấp Y Dược là hệ đào tạo thấp nhất với thời gian đào tạo từ 2- 2,5 năm. Theo học tại các trường Trung cấp Y Dược, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng sơ đẳng như: Kỹ năng sơ cứu bệnh nhân, phân biệt các nhóm thuốc, bốc thuốc theo đơn của Bác Sĩ, kỹ thuật tiêm thuốc cơ bản,….

Nhìn chung hệ Trung cấp sẽ thích hợp hơn với những bạn có học lực ở mức trung bình không thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học hay muốn đào tạo nhanh. Sau khi hoàn thành chương trình trung cấp nếu muốn trang bị thêm kiến thức, lấy chứng chỉ để mở một hiệu thuốc cho riêng mình các bạn có thể học liên thông lên Cao đẳng.

2. Ngành Dược xét tuyển khối nào?

Ngành y dược học bao nhiêu năm
Ngành y dược học bao nhiêu năm

Theo quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào các trường Đại học và Cao đẳng hiện nay được quyền tự chủ trong các hình thức xét tuyển của mình. Dĩ nhiên các trường đào tạo về ngành Dược cũng  không nằm ngoài xu thế đó.

Các trường đào tạo ngành Y Dược hệ Đại học hiện nay, nhất là với các trường hệ công lập vẫn áp dụng hình thức xét tuyển thí sinh dựa trên tổng điểm các môn thi khối A và khối B. Vì thế các thí sinh có ý định ứng tuyển vào các trường đào tạo ngành Y Dược hệ  Đại học, đặc biệt là với các trường top đầu sẽ phải học và thi các môn thuộc các khối thi như sau:

  • Môn Toán, Lý, Hóa- Khối A00;
  • Môn Toán, Sinh, Hóa- Khối B00;
  • Môn Toán, Hóa, Anh- Khối D07;
  • Môn Văn, Hóa, Sinh- Khối C08.

Các thí sinh cũng cần xác định tâm lý ngay từ đầu, các trường Đại học đào tạo ngành Y Dược top đầu điểm chuẩn sẽ vô cùng cao, dao động ở khoảng từ 24 đến 28 điểm. Còn đối với các trường đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng, nhìn chung cơ chế xét tuyển thí sinh sẽ có tính chất gợi mở hơn. Các trường hiện nay phần lớn được tự chủ trong các phương thức xét tuyển, vì vậy phần lớn các trường hiện nay xét tuyển theo phương thức: Yêu cầu các thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT, điểm thi tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia hay xét học bạ…

Chính vì vậy các bạn thí sinh cần căn cứ vào lực học của bản thân để chọn trường ứng tuyển cho phù hợp.

Vậy với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được ngành dược học mấy năm rồi chứ. Chúc các bạn luôn thành công.

Rate this post