Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Giáo Dục>>Giải đáp ngành dược là gì và học dược thi khối nào?
Giáo Dục

Giải đáp ngành dược là gì và học dược thi khối nào?

Bạn yêu thích ngành dược và có ý định trở thành một Dược sĩ nhưng băn khoăn chưa biết Ngành Dược là gì?. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

1. Ngành Dược là gì?

Dược học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất vẫn là sinh học và hóa học – hai ngành quan trọng chúng ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Ở góc độ nào đó có thể hiểu đây là ngành học liên quan đến việc bào chế, sản xuất và phân phối thuốc hoặc là các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe cho con người.

Khác với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ thực vật để làm thuốc.

Ngành dược là gì?Ngành dược là gì?

Hơn nữa, đây là ngành học có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vaccin phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể, vì vậy có thể nói học ngành dược là đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. 

2. Ngành dược thi khối nào?

Trước kia tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Dược nói riêng và ngành Y dược nói chung là 3 môn Toán – Hóa – Sinh của khối B. Tuy nhiên từ năm 2015, khi Bộ GD&ĐT đổi mới hình thức thi và xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì có nhiều tổ hợp môn xét tuyển mới ra đời. Các trường Đại học tự đưa ra phương án tuyển sinh rồi đưa lên Bộ GD thông qua.

Theo quy định mới mỗi trường Đại học được đưa ra tối đa 4 tổ hợp xét tuyển cho mỗi ngành học. Ngành Dược thường chỉ có 1 – 2 tổ hợp. Nhưng một số trường hiện nay đã xét tuyển thêm các tổ hợp mới để mở rộng cơ hội học tập cho các thí sinh học các khối khác nhau.

Ngành dược học khối nào
Ngành dược học khối nào

➤ Xem thêm: Những điều cần biết về Liên thông Đại học Dược

Ví dụ như:

  • Đại học Y Dược TPHCM giữ nguyên một tổ hợp duy nhất B00 (Toán – Hóa – Sinh);
  • Đại học Công nghệ TPHCM đưa ra 4 tổ hợp ngành Dược gồm: Khối A00 (Toán – Lý – Hóa), B00, Khối C08 (Văn – Hóa – Sinh) và D07 (Toán – Hóa – Anh);
  • Đại học Đại Nam cũng xét tuyển 4 tổ hợp A00, B00, B08 (Toán – Sinh – Anh) và D07.

Dưới đây là một số tổ hợp môn thi ngành dược hệ đại học để các bạn tham khảo:

Ký hiệu tổ hợp môn Tổ hợp môn
A00 Toán, Hóa, Lý
B00 Toán, Sinh, Hóa
D07 Toán , Anh, Hóa
C08 Văn, sinh, Hóa

Trong một vài năm trở lại đây, ngành Dược hệ Cao đẳng cũng được rất nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Với hệ học Cao đẳng, phương thức xét tuyển đầu vào đã có nhiều gợi mở cho thí sinh, bên cạnh hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT thì có nhiều trường còn áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện. Trong phương thức xét tuyển học bạ, có trường xét điểm năm lớp 12, có trường xét điểm 3 năm học THPT hay xét tại một số kỳ học nhất định.

Đặc biệt để tạo cơ hội cho những thí sinh theo đuổi đam mê với ngành Dược, nhiều trường cao đẳng còn áp dụng hình thức xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Như vậy chỉ với điều kiện đơn giản là đỗ tốt nghiệp THPT, thí sinh đã có thể theo đuổi đam mê với ngành Dược rồi.

Với những thông tin mang tính tham khảo trên đây, hy vọng rằng các bạn thí sinh có ý định theo đuổi ngành Y Dược đã trả lời được câu hỏi ngành dược là gì hay ngành y dược thi khối nào. Chúc các bạn thí sinh có được sự lựa chọn đúng đắn và thành công với đam mê của mình.

Rate this post