Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Cuộc sống>>“Cập nhật”thông tin chi phí du học Nhật Bản mới nhất 2019
Cuộc sống

“Cập nhật”thông tin chi phí du học Nhật Bản mới nhất 2019

Hiện nay, Nhật Bản được xem là sự chọn lựa tối ưu cho những du học sinh. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi phí du học Nhật Bản, hãy cập nhật thông tin học phí mới nhất qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Tổng quan chi phí du học Nhật Bản

Không chỉ là cường quốc kinh tế đứng đầu châu Á, Nhật Bản còn nằm trong top 5 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Đây chính là lý do du học Nhật Bản từ lâu đã trở thành giấc mơ của du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh quốc tế nói chung. Thực tế, những năm trở lại đây, Nhật Bản đang là quốc gia thu hút nhiều du học sinh chọn lựa.

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn du học, sự chênh lệch chi phí trong mức sống giữa Việt Nam và Nhật Bản là rào cản khá lớn đối với những bạn trẻ muốn du học Nhật Bản.

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các khoản chi phí du học cũng  như chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch du học của bạn, bài viết xin chia sẻ những khoản chi phí du học tại “xứ sở Phù Tang”.

“Cập nhật”thông tin chi phí du học Nhật Bản mới nhất 2019
So với những quốc gia châu Âu thì chi phí du học Nhật Bản khá “mềm”

Về cơ bản, chi phí du học bao gồm:

  • Chi phí trước khi du học Nhật Bản
  • Chi phí sau khi du học Nhật Bản (bao gồm: Chi phí sinh hoạt tại Nhật và tiền làm thêm)

2. Du học Nhật Bản cần những chi phí gì?

Học phí trường tiếng

Theo thông tin của một số công ty du học, chi phí học tiếng của Nhật Bản chỉ từ 5000 – 7000 USD mỗi năm tương đương trong khoảng 130 triệu tiền Việt. Bên cạnh đó, du học sinh còn phải trả một số các khoản phí khác như làm visa, giấy tờ, ăn ở…

Học phí trường chuyên môn

Lộ trình du học Nhật Bản , bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.

Nếu học tiếng nhanh, có thể chỉ sau 1 năm là bạn đã có chứng chỉ N3 – tiếng Nhật, và bạn có thể đăng ký học chuyên môn. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm).…Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng. Sáng từ 9h – 12h30.

Du học sinh có thể chọn lựa bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích. Mức học phí trường chuyên môn cũng tùy vào từng ngành nghề và từng nhà trường. Trung bình mỗi năm chi phí khoảng 7000 USD (tương đương khoảng 150 triệu đồng).

Những du học sinh Nhật Bản cũng được tạo điều kiện làm thêm để trang trải chi phi học tập cũng như chi phí sinh hoạt. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm du học Nhật Bản vừa học vừa làm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Một số khoản chi phí của du học sinh ở Nhật

Bên cạnh tiền học thì du học sinh Nhật Bản còn phải trả những khoản chi phí dưới đây:

“Cập nhật”thông tin chi phí du học Nhật Bản mới nhất 2019
Bên cạnh tiền học thì du học sinh còn phải chi trả nhiều khoản phí sinh hoạt khác
  • Tiền học bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.
  • Tiền ăn: Bạn chi phí du học Nhật khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.
  • Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên.Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên >1,420,000 Yên.

3. Chi phí nhà ở của du học sinh tại Nhật

Hầu hết những du học sinh đều ở trong các khu kí túc xá của trường .Tuy nhiên nếu bạn muốn ra ngoài thì chi phí nhà thuê phụ thuộc rất lớn vào ngôi trường và thành phố mà bạn lựa chọn. Nếu không sống ở ký túc xá, rất khó có thể xác định được bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu tiền thuê nhà. Các bạn có thể tham khảo thêm giá thuê phòng tại Tokyo như sau:

TT Thuê nhà Giá tiền
1 Nhà không có nhà tắm tại Tokyo 25,000 yên/tháng ~ (trung bình: 30,000 ~ 40,000 yên / tháng)
2 Tắm công cộng 450 yên/lượt
3 Nhà có nhà tắm 50,000 yên/tháng ~ (trung bình: 60,000 yên/tháng)
4 Nhà chung cư 80,000 yên ~
5 Ký túc xá 20,000 ~ 30,000 yên/tháng
6 Vùng nông thôn 20,000 yên/tháng

4. Gợi ý cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

Khi đến với Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào, bạn cần xác định rõ ràng hướng đi cũng như tư tưởng cho mình. Và lẽ dĩ nhiên, việc vừa đi học, vừa đi làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt; học phí; gửi về nhà cho gia đình… là vô cùng vất vả. Vậy, làm thế nào để lên kế hoạch tài chính hiệu quả?

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể ngay từ những ngày đầu

Ngay từ khi mới bắt đầu học tập tại Nhật Bản, bạn cần có kế hoạch chi tiêu chi tiết, cụ thể cho mình. Thông thường, đây là thời gian bạn chưa đi làm thêm ngay hay  đi làm với mức lương rất thấp.

Bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình một chú lợn nhỏ xinh để tiết kiệm tiền xu.

Xây dựng mục tiêu và các con số cụ thể

Để tiết kiệm tối đa chi phí hàng ngày, chẳng hạn như: đồ dùng sinh hoạt cá nhân; chi phí đi lại; ăn uống; sách vở; học phí… Tốt hơn hết là bạn nên xây dựng một mục tiêu cụ thể với các con số rõ ràng.

Nhu cầu hưởng thụ cá nhân, bao nhiêu là đủ?

Ai cũng có nhu cầu cần được hưởng thụ. Đây là điều không cần phải bàn cãi. Thế nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng bạn sang Nhật là để đi học, đi làm. Vậy nên, hãy chỉ sử dụng tối đa 5-7% trong tổng số tiền bạn chi tiêu hàng tháng cho việc đi ăn uống; liên hoan cùng bạn bè.

Cân nhắc thật kỹ trước khi mua một món đồ

Trước khi mua một món đồ, cần xem xét, cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu bạn muốn mua bất kỳ một món đồ nào đó không nằm trong kế hoạch chi tiêu của mình.

Theo đó, hãy dành thời gian suy xét xem lợi ích mà nó mang lại cho bạn là gì. Và nó có thực sự cần thiết hay không. Bởi nếu bạn cứ giữ thói quen mua bất cứ thứ gì mình thích thì chả mấy chốc mà bạn hết sạch tiền đâu.

Săn đồ sale off

Đồ sale off có thể là mỹ phẩm, thực phẩm hay quần áo, vật dụng gia đình…

Về thực phẩm, nếu chịu khó canh giờ giảm giá, bạn hoàn toàn có thể mua được sản phẩm có mức giá cực kỳ ưu đãi, chỉ bằng 1/2 so với mức giá ban đầu. Về thời trang, quần áo: Mua quần áo vào các dịp sale off như Black Friday chẳng hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền.

Trên đây là thông tin chi phí du học Nhật Bản, Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn lên kế hoạch chi phí du học hiệu quả.

Rate this post