Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Cuộc sống>>Thời gian đi nghĩa vụ quân sự Việt Nam là mấy năm?
Cuộc sống

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự Việt Nam là mấy năm?

Hàng năm, cứ đến độ tuổi trưởng thành, các nam thanh niên lại được gọi đi khám sức khỏe để chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây được coi như một trách nhiệm thiêng liêng của mỗi một công dân Việt Nam với tổ quốc của mình. Vậy thời gian đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

1. Đi nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của công dân

Việt Nam chúng ta vốn là một đất nước nhỏ bé, dân ít, kinh tế cũng chưa thực sự lớn mạnh, nhưng từ xưa đến nay, ta vẫn luôn bị lăm le xâm chiếm bởi các nước khác. Tuy trong bối cảnh hiện nay, mọi tranh chấp luôn được ưu tiên giải quyết bằng hòa bình, nhưng nguy cơ chiến tranh thì vẫn luôn tồn tại. Để bảo vệ đất nước, chúng ta cần có lực lượng quân đội vững mạnh. Việc đưa các thanh niên đi nghĩa vụ quân sự chính là đào tạo lực lượng quân đội dự bị, đề phòng cho những tình huống bất ngờ xảy ra.

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự Việt Nam là mấy năm?Việt Nam đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Môi trường quân đội sẽ giúp rèn giũa sức trẻ và cả tinh thần của thanh niên một cách nghiêm chỉnh. Nhiệm vụ của họ còn là đi giúp dân những khi khó khăn, xây dựng những công trình công cộng, gắn kết thêm tình quân – dân. Thế nhưng, một bộ phận không nhỏ các thanh niên ngày nay đang có thái độ trốn tránh đi nghĩa vụ quân sự, thậm chí chạy tiền để được miễn. Hành động như vậy là chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của nghĩa vụ quân sự, cần phải chấn chỉnh lại và có biện pháp xử lý nghiêm với những ai trốn nghĩa vụ.

2. Đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Theo như Luật nghĩa vụ quân sự quy định, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự của một công dân là 24 tháng (2 năm) tính từ ngày lên đường nhập ngũ. Trong 2 năm này, bạn sẽ được đào tạo lối sống kỷ luật trong quân đội, học các kiến thức về quân đội nhân dân Việt Nam, về Đảng và Nhà nước Việt Nam, rèn luyện các kỹ thuật quân sự, điều lệnh đội ngũ, các cách giao tiếp, ứng xử sao cho đúng mực với một người quân nhân. Và người đi thực hiện nghĩa vụ sẽ không mất bất cứ một khoản chi phí nào, ngân sách Nhà nước sẽ chi trả.

Nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng đi nghĩa vụ quân sự 2018 bao lâu? Thời gian ngắn hay dài hơn so với năm 2018, 2019?… Câu trả lời là thời gian đi nghĩa vụ này là cố định và sẽ không thay đổi trong tối thiểu vài năm tới.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ cảm thấy con người của mình trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, kỷ luật hơn và sống có lý tưởng, có trách nhiệm hơn với bản thân và mọi người. Không khô cứng như mọi người vẫn nghĩ, môi trường quân sự sẽ giúp bạn năng động, nhanh nhạy hơn và có thêm bản lĩnh để đương đầu với những khó khăn, thử thách trong tương lai.

3. Điều kiện đi nghĩa vụ quân sự

Để thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng đủ các điều kiện như:

  • Đủ 18 tuổi trở lên.
  • Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không trong thời gian thi hành án.
  • Có lý lịch rõ ràng
  • Đủ điều kiện về sức khỏe theo như quy định của Luật nghĩa vụ.

Điều kiện đi nghĩa vụ quân sự? và đi nghĩa vụ quân sự mấy nămĐiều kiện đi nghĩa vụ quân sự và đi nghĩa vụ quân sự mấy năm

Công dân trong độ tuổi 18 – 25 sẽ được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự vào khoảng tháng 11 – 12 hàng năm và những ai đủ điều kiện sẽ nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3. Các bạn sinh viên học cao đẳng, đại học được lùi hạn thực hiện nghĩa vụ đến hết 27 tuổi. Theo như luật mới sửa đổi, các bạn nữ giờ đây cũng có thể làm đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng được các yêu cầu đưa ra.

Các trường hợp sức khỏe không đủ như bị bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính hoặc các tật về mắt như cận, viễn thị độ nặng… thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Các đối tượng đang trong thời gian cải tạo hoặc thi hành án do vi phạm pháp luật sẽ không có quyền được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn thay đổi nhận thức về việc đi nghĩa vụ quân sự và nắm được thời gian, quyền lợi cũng như trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ. Hãy chuẩn bị cho bản thân tâm lý sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc gọi tên và cố gắng học tập, rèn luyện hết mình nếu bạn được nhập ngũ.

5 (100%) 1 vote