Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Cuộc sống>>Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền? Xử lý ra sao?
Tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của công dân
Cuộc sống

Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền? Xử lý ra sao?

Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền là thắc mắc của những người không thực hiện nghĩa vụ của mình. Bên cạnh việc phạt hành chính, trốn nghĩa vụ quân sự còn có thể bị truy tố hình sự. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề trốn nghĩa vụ quân sự.

1. Đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự là ai?

Theo luật nghĩa vụ quân sự, đối tượng sau là đối tượng có nghĩa vụ tham gia nghĩa vụ quân sự:

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi (Điều 12).

Công dân nam đến 17 tuổi, có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ quốc phòng, thì có thể được nhận vào học ở trường quân sự và được công nhận là quân nhân tại ngũ (Điều 13).

Tháng 4 hàng năm, theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, công dân nam đủ 17 tuổi trong năm đó phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự (Điều 20).

Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền?Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền

*** Xem thêm: Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự đối với nữ

2. Trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị gì?

Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng khống chế, không thực hiện trách nhiệm tham gia nghĩa vụ quân sự của mình mà thực hiện hành vi trốn nghĩa vụ quân sự. Họ không biết trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào. Trong khi nhà nước ta đã ban hành những quy định rất rõ ràng và nghiêm ngặt về vấn đề này nhằm xử lý trốn nghĩa vụ quân sự một cách triệt để.

Phạt hành chính

Phạt hành chính là hình thức thức nhà nước ban hành ra nhằm xử lý trốn tham gia nghĩa vụ. Vậy, trốn tham gia nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại các Điều 4, 5, 6 và 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử ph2ạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu thì hành vi trốn nghĩa vụ quân sự lần một đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự bị phạt cảnh cáo.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi trốn nghĩa vụ quân sự lần đầu trừ trường hợp được áp dụng hình thức cảnh cáo.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền? Xử lý ra sao?Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền? Xử lý ra sao?

*** Có thể bạn quan tâm: Người tham gia nghĩa vụ quân sự cận thị có phải đi không?

Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Đây được coi là hành vi trốn nghĩa vụ quân sự khi đã trúng tuyển.

Tùy từng mức độ vi phạm mà nhà nước sẽ tiến hành xử lý cảnh cáo hay phạt tiền đối với những đối tượng vi phạm này.

Phạt hình sự

Phạt hình sự cũng là câu trả lời cho thắc mắc trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt gì. Cụ thể theo Điều 332 – Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trốn nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào mức độ vi phạm của người không tham gia nghĩa vụ quân sự. Tham gia nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của mỗi công dân. Đừng vì những hành động sai trái nhằm mưu đồ trốn nghĩa vụ quân sự để phải gánh chịu những hậu quả khôn lường về sau.

4 (80%) 4 votes