Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Sức khỏe>>12 điều y đức trong ngành Y tế mà sinh viên cần nắm được
Sức khỏe

12 điều y đức trong ngành Y tế mà sinh viên cần nắm được

Không chỉ có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghề nghiệp mà những người làm việc trong lĩnh vực Y tế còn cần phải có y đức nếu muốn thành công trong công việc. Vậy 12 điều y đức trong ngành Y tế là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều này thông quan bài viết sau đây.


12 điều y đức trong ngành Y tế mà sinh viên cần nắm được

Y đức là gì?

Ngay từ khi còn nhỏ, tất cả chúng ta đều đã được gia đình và nhà trường rèn luyện về đạo đức. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực y tế thì vấn đề đạo đức nghề nghiệp càng được coi trọng hơn, đây chính là tiêu chuẩn của ngành nghề, Trước khi tìm hiểu về 12 điều y đức trong lĩnh vực Y tế thì các bạn cũng cần phải nắm được Y đức là gì.

Y đức hay còn được gọi là đạo đức Y học. Đây là một hệ thống các chuẩn mực, nguyên tắc hay luân lý đạo đức. Trong Y đức áp dụng tất cả các giá trị và các phán quyết liên quan đến việc thực hành Y học.

Đạo đức y học chính là một trong những môn học thực tế và là một phần quan trọng của triết học đạo đức. Y đức cũng bao gồm những ứng dụng thực tiễn tại các cơ sở y tế cũng như những công việc có liên quan đến thần học, triết học, lịch sử và xã hội học. Trọng tâm của Y đức hiện nay chính là sự tôn trọng những nguyên lý bản của sự thỏa thuận đã được thông báo trước và quyền tự chủ của bệnh nhân.

Y đức của một người thầy thuốc được thể hiện rất rõ ràng qua thái độ làm việc và phục vụ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Một người giữ gìn và tuân thủ theo đúng y đức sẽ không có thái độ lạnh nhạt, thờ ơ, liên kết với những người khác để trục lợi hoặc nhận phong bì của bệnh nhân.

Y đức chính là yếu tố rất quan trọng góp phần giữ gìn hình ảnh của những người làm việc trong lĩnh vực y tế, quý trọng sức khỏe, mạng sống của người bệnh. Đồng thời, y đức cũng có thể giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế.

12 điều y đức trong ngành Y tế mà sinh viên cần nắm được

Nếu như đã nhận biết được tính thiết thực và ý nghĩa quan trọng của y đức trong ngành Y tế, Bộ y tế đã có những quy định rõ ràng về y đức và yêu cầu những người làm việc trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam cần phải tuân thủ. Nhiều bệnh viện, trung tâm còn đóng khung và treo 12 điều y đức trong ngành y tế giống như một lời nhắc nhở đối với các nhân viên.


12 điều y đức trong ngành Y tế mà sinh viên cần nắm được

Vào ngày 6/11/1996, Bộ Y tế đã ban hành 12 điều y đức trong lĩnh vực y tế. Quy định này tập trung vào lời dạy “Lương y phải như từ mẫu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với đó, các cán bộ ngành y tế phải luôn đoàn kết để có thể hoàn thành nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn và quan trọng nhất là xây dựng nền y học Việt Nam ngày càng phát triển.

Tóm tắt 12 điều y đức của ngành Y tế Việt Nam:

Toàn văn quyết định số 2088/BYT-QĐ về 12 điều y đức trong lĩnh vực y tế mà các sinh viên Y Dược cần phải nắm được là:

 • Điều 1: Nghiêm túc thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Điều 2: Tôn trọng pháp luật và những quy chế chuyên môn
 • Điều 3: Tôn trọng quyền được khám chữa bệnh của bệnh nhân, quyền riêng tư, không phân biệt đối xử…
 • Điều 4: Có thái độ niềm nở, tận tình, trang phục phải chỉnh tề khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà của bệnh nhân.
 • Điều 5: Nhanh chóng xử lý kịp thời người bệnh cấp cứu.
 • Điều 6: Kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.
 • Điều 7: Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ.
 • Điều 8: Dặn dò chu đáo cho người bệnh khi họ được xuất viện.
 • Điều 9: Cảm thông, chia buồn khi người bệnh tử vong.
 • Điều 10: Tôn trọng, đoàn kết với đồng nghiệp.
 • Điều 11: Tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm khi thiếu sót.
 • Điều 12: Tham gia tích cực và gương mẫu trong công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe.

Hiện nay, có rất nhiều trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa tuyển sinh năm 2019. Chính vì thế, các bạn trẻ cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin để lựa chọn môi trường học tập chất lượng và phù hợp nhất với bản thân.

Trên đây chính là 12 điều y đức trong lĩnh vực y dược mà các bạn cần phải nắm được nếu muốn thành công trên con đường này.

Rate this post