Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Giáo Dục>>Những thông tin cần nắm rõ trong luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay
Giáo Dục

Những thông tin cần nắm rõ trong luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ vẻ vang, cao cả của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều bạn trẻ vẫn chưa nắm được quy định về điều kiện cũng như quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản trong luật nghĩa vụ quân sự mới nhất 2019.

1. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Cũng như các năm trước, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi. 

Lưu ý, độ tuổi nhập ngũ được tính từ ngày tháng năm sinh ghi trên giấy khai sinh của công dân cho đến ngày giao quân năm 2019.

2. Điều kiện đi nghĩa vụ quân sự 

Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, ngoài đáp ứng điều kiện về độ tuổi nêu trên, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng 04 điều kiện sau:

– Có lý lịch rõ ràng;

– Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

– Có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ;

– Có trình độ văn hóa phù hợp.

Trong đó, tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ văn hóa được quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP (có hiệu lực từ ngày 28/11/2018).

3. Các bước khám nghĩa vụ quân sự

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện qua 2 vòng, vòng đầu tiên là vòng khám sơ tuyển và vòng thứ hai là vòng khám chi tiết. Cụ thể, các bước khám nghĩa vụ quân sự như sau:

Vòng sơ tuyển

Sơ tuyển sức khỏe do Trạm y tế xã tiến hành dưới sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm y tế huyện.

Tại vòng này, các bác sĩ sẽ tìm phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng, những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự và khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.

Vòng khám chi tiết

Khi khám qua vòng sơ tuyển, đến vòng này các bác sĩ, chuyên môn mới thực hiện khám kĩ càng. Gồm các bước khám trong vòng 9 phòng khám như sau:

– Phòng khám thể lực;

– Phòng đo mạch, huyết áp;

– Phòng khám thị lực, hắt;

– Phòng khám thính lực, tai – mũi – họng;

– Phòng khám răng – hàm – mặt;

– Phòng khám nội và tâm thần kinh;

– Phòng khám ngoại khoa, da liễu;

– Phòng xét nghiệm;

– Phòng kết luận.

Kết thúc vòng khám này, sẽ xác định được đối tượng nào sẽ lên đường nhập ngũ và đối tượng nào bị loại. Kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được phân loại cụ thể. Sau đó, những ai thuộc diện lên đường nhập ngũ, sẽ kiểm tra sức khỏe lại một lần nữa.

Ảnh minh họa

4. Lịch khám nghĩa vụ quân sự 2019

Theo Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định, thời gian khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12. 

Như vậy, năm 2019, thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cũng sẽ bắt đầu từ ngày 01/11/2018 và kết thúc vào ngày 31/12/2018. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

Sau khi có kết quả khám sức khỏe, công dân sẽ được gọi nhập ngũ một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì sẽ được gọi lần thứ hai. Theo thông lệ, lễ ra quân nhập ngũ năm tới cũng có khả năng được tổ chức vào sau dịp Tết Nguyên đán.

5. Tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự được đánh giá dựa trên các tiêu chí sức khỏe về thể lực; huyết áp; thị lực, mắt; thính lực, tai mũi họng; răng hàm mặt; nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu; xét nghiệm.

Ở mỗi tiêu chí, bác sĩ sẽ cho điểm từ 1 – 6 điểm tương ứng với tình trạng sức khỏe của người được khám là rất tốt, tốt, khá, trung bình, kém, rất kém.

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Người được tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự là người đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe thuộc loại 1, 2 và 3. Trường hợp người đạt loại 3 nhưng có tật khúc xạ về mắt, cận thị trên 1,5 đi ốp thì không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Có nhiều bạn trẻ thắc mắc sức khỏe loại 4 có đi nghĩa vụ quân sự hay không? Căn cứ vào những thông tin trên thì sức khỏe loại 4, 5, 6 sẽ không thuộc diện gọi nhập ngũ. 

6. Những trường hợp được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Dù nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân, nhưng theo Điều 5 của Luật Nghĩa vụ quân sự, có một số trường hợp công dân được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng nề do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận;

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang học đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Miễn nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Tổng hợp

>> Xem thêm:

 Thời gian đi nghĩa vụ quân sự 2018

Đi nghĩa vụ quân sự về được bao nhiêu tiền

 

 

Rate this post