Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Cuộc sống>>Nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi thì phải tham gia?
Cuộc sống

Nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi thì phải tham gia?

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm thiêng liêng của mỗi một thanh niên với đất nước của mình khi đến tuổi trưởng thành. Mỗi quốc gia đều có quy định về độ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự riêng. Vậy ở Việt Nam nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi thì phải tham gia?

1. Sự cần thiết phải đi nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, nước ta có một thực trạng đáng buồn là các nam thanh niên đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự đều có ý định muốn thoái thác, trốn, sợ phải đi nghĩa vụ. Nhiều trường hợp còn chạy chọt rất nhiều tiền chỉ để được miễn nghĩa vụ quân sự. Đó là vì họ chưa được hiểu đúng về ý nghĩa của việc đi nghĩa vụ quân sự.

Thực tế, dù đang trong thời bình, chúng ta vẫn phải đối mặt với nguy cơ xảy ra chiến tranh bất cứ lúc nào. Trong quá khứ, quân đội của chúng ta chủ yếu từ trong dân mà ra, cũng là những nam nữ thanh niên tự nguyện xung phong nhập ngũ. Việt Nam ta vốn là nước nhỏ, dân ít, kinh tế lại vẫn đang trong quá trình phát triển, khó có thể duy trì một lực lượng quân đội thường trực được.

Nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi thì phải tham gia?Nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi thì phải tham gia?

>>> Có thể bạn quan tâm: Đi nghĩa vụ quân sự và học lên sĩ quan có được không?

Việc gọi các thanh niên đi nghĩa vụ quân sự vừa đảm bảo được lượng quân đội thường trực hàng năm, vừa coi như là một hình thức huấn luyện quân đội để sẵn sàng mỗi khi đất nước xảy ra chiến sự. Hơn nữa, đây cũng là lực lượng làm các công việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, giúp xã hội phát triển và đi lên.

2. Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự là công dân Việt Nam từ đủ 17 tuổi. Độ tuổi nhập ngũ của công dân là từ đủ 18 đến 25 tuổi, với sinh viên học cao đẳng, đại học được hoãn nghĩa vụ quân sự thì đến hết 27 tuổi.

Ngoài độ tuổi, những còn phải có đủ các điều kiện khác mới có thể đi nghĩa vụ quân sự:

  • Có lý lịch rõ ràng, minh bạch.
  • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, pháp luật của nhà nước.
  • Đạt các yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, các đối tượng đang thi hành án, người bị bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật, có các tật về mắt như cận thị, viễn thị nặng… sẽ không đủ điều kiện đi nghĩa vụ.

Theo như các quy định trước kia, thì nghĩa vụ quân sự chỉ dành cho các nam thanh niên. Nhưng gần đây Luật nghĩa vụ quân sự đã được sửa đổi, cho phép các nữ công dân từ đủ 18 tuổi nếu có nguyện vọng nhập ngũ và đạt đủ các điều kiện theo quy định thì có thể làm đơn xin đi nghĩa vụ quân sự.

Hằng năm, các công dân nam khi đủ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự sẽ được tự động đăng ký và yêu cầu đi khám sức khỏe vào khoảng cuối tháng 11 – đầu tháng 12. Những ai đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ thì sẽ lên đường vào tháng 2 hoặc tháng 3. Thời gian thực hiện nghĩa vụ là 2 năm.

Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sựHiện nay công dân nữ cũng có thể đăng ký đi nghĩa vụ quân sự

Những thông tin trên đã giải đáp cho các bạn thắc mắc đi nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Trong thời gian tại ngũ, các bạn sẽ được dạy các kiến thức cơ bản về quân đội nhân dân Việt Nam, điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, rèn luyện sức khỏe, thực hành lối sống kỷ luật của quân đội. Khi có những tình huống bất ngờ xảy ra, họ sẽ trở thành lực lượng chính đứng lên bảo vệ tổ quốc.

Những bài học trong quân ngũ sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn, cứng cáp hơn, có lý tưởng sống tốt đẹp và củng cố thêm lòng yêu nước, tinh thần sẵn sàng vì tổ quốc, vì nhân dân… Ngoài ra, hết thời hạn nhập ngũ, các bạn cũng có thể học tập tiếp để tham gia vào lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam hoặc lực lượng công an, cảnh sát bảo vệ trật tự an ninh xã hội.

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn có cách nhìn nhận đúng đắn hơn về việc đi nghĩa vụ quân sự và nắm rõ được đi nghĩa vụ quân sự bao nhiêu tuổi thì bắt đầu được tham gia và hãy luôn chuẩn bị  một tinh thần sẵn sàng khi Tổ quốc kêu tên mình.

5 (100%) 1 vote