Xoài là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường ăn xoài được không là băn khoăn của không ít bệnh nhân tiểu đường. Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới dây.
Bệnh tiểu đường ăn xoài được không?
Câu trả lời là: Có, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn xoài nhưng cần lưu ý để đảm bảo không làm tăng đường huyết quá mức. Xoài là trái cây giàu vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất có lợi khác tuy nhiên vẫn là loại quả có chứa lượng đường tự nhiên khá cao nên người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến một số yếu tố để kiểm soát lượng đường huyết.
Xoài chín có thịt màu vàng tươi, có vị ngọt, trong 100gr xoài chín cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:
Thành phần | Hàm lượng |
Năng lượng | 62 kcal |
Chất đạm | 0.6 g |
Chất béo | 0.3 g |
Chất xơ | 1.8 g |
Carbs | 14.1 g |
Đường | 14.8 g |
Canxi | 10 mg |
Magie | 9 mg |
Phốt pho | 13 mg |
Kali | 114 mg |
Kẽm | 0.56 mg |
Đồng | 150 µg |
Mangan | 0.28 mg |
Selen | 0.6 µg |
Vitamin C | 30 mg |
Vitamin E | 1.12 mg |
Vitamin B-6 | 0.134 mg |
Folate | 14 µg |
Lợi ích của xoài đối với người tiểu đường khi dùng đúng cách
Tăng cường miễn dịch
Vitamin C có trong xoài là một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Những tế bào này giúp chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh. Một cốc xoài có thể cung cấp gần 100% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Kiểm soát đường huyết
Xoài có chỉ số GI tương đối thấp nên đường từ xoài được giải phóng vào máu chậm hơn, giúp ổn định đường huyết. Chất xơ trong xoài giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường giúp tránh tăng đột ngột đường huyết sau khi ăn nên sẽ có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Giúp cân bằng huyết áp
Xoài có thể giúp cân bằng huyết áp nhờ vào các dưỡng chất như Kali một khoáng chất giúp duy trì cân bằng huyết áp, ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ. Kali giúp giảm tác dụng của natri trong cơ thể giúp làm giãn mạch máu và giảm huyết áp. Xoài cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm carotenoid và polyphenol bảo vệ các mạch máu khỏi sự tổn thương do gốc tự do giúp duy trì huyết áp trong mức ổn định.
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ trong xoài có tác dụng hỗ trợ kiểm soát cảm giác thèm ăn hạn chế việc ăn vặt không cần thiết hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng.
Cải thiện thị lực
Ngoài vitamin C, xoài còn cung cấp thêm thành phẩn dinh dưỡng như vitamin A, chất xơ và các khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tổng thể. Vitamin A và beta-carotene trong xoài rất tốt cho sức khỏe mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Hỗ trợ tiêu hóa
Xoài là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ quá trình bài tiết. Ngoài ra, xoài còn chứa enzym amylase, giúp giảm tình trạng táo bón và cải thiện sự hấp thụ dinh dưỡng.
Tốt cho tim mạch
Chất xơ trong xoài giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim
Tốt cho da và tóc
Nhờ vào sự kết hợp của vitamin A và C, xoài là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe da và tóc ngăn ngừa mụn và làm sáng da.
Lưu ý khi ăn xoài để đảm bảo đường huyết
- Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng nên ăn xoài với lượng vừa phải là khoảng 1/2 quả xoài, tương đương 1/2-3/4 chén xoài cắt nhỏ. Xoài có chỉ số đường huyết (GI) trung bình nên nếu người bị tiểu đường ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết.
- Nên chọn xoài chín tự nhiên, tránh những loại xoài quá ngọt hoặc đã qua xử lý vì chúng có thể chứa nhiều đường bổ sung.
- Ăn kèm với thực phẩm khác để hạn chế sự tăng đột ngột của đường huyết có thể kết hợp xoài với các thực phẩm giàu protein hoặc chất xơ như hạt chia, hạt lanh, hoặc một ít phô mai ít béo.
- Không nên ăn xoài khi bụng đang đói vì lượng đường trong xoài có thể làm tăng mức đường huyết một cách đột ngột. Tốt nhất bạn nên ăn xoài sau bữa ăn để giảm tác động lên mức đường huyết.
- Theo dõi đường huyết là một cách hiệu quả để theo dõi tác động của loại trái cây này lên mức đường huyết đối với cơ thể bạn. Nếu mức đường huyết tăng quá cao trên 180 mg/dL đối với bệnh nhân tiểu đường thì bạn cần chú ý điều chỉnh lại lượng ăn cho hợp lý hơn.
Xem thêm: Bệnh tiểu đường ăn bánh mì được không? Nên ăn loại nào?
Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được bệnh tiểu đường ăn xoài được không và nên ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe. Xoài là một loại quả vừa ngon, vừa bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và xoài có thể là một phần của chế độ ăn uống cho người tiểu đường nếu ăn đúng cách. Việc bổ sung xoài vào chế độ ăn hàng ngày ngoài việc cung cấp các dưỡng chất tốt mà còn giúp duy trì huyết áp ổn định, hỗ trợ sức khỏe tim mạch cho người tiểu đường.
Đối với những người có huyết áp quá cao hoặc những vấn đề tim mạch nghiêm trọng hãy ăn xoài với lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm khác để hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Ngoài ra để kiểm soát tốt tình trạng bệnh tiểu đường bạn nên thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu, ăn uống lành mạnh tập thể dục hàng ngày. Hy vọng qua bài viết này của trang Smilebuilding bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe khi bị tiểu đường.