Chủ Nhật, Tháng Sáu 13
Home>>Sức khỏe>>Thuốc Alpha choay là thuốc gì? Thông tin hữu ích cho người bệnh
Alpha choay là thuốc gì?
Sức khỏe

Thuốc Alpha choay là thuốc gì? Thông tin hữu ích cho người bệnh

Nắm bắt thông tin về thuốc là cách bạn vừa bảo vệ chính bản thân mình cũng như sử dụng chúng một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây xin gửi tới các bạn lời giải đáp những thắc mắc Alpha Choay là thuốc gì?

Alpha Choay là thuốc gì?

Thuốc Alpha Choay là thuốc kháng viêm dạng men, chống phù nề. Thuốc Alpha Choay là viên nén dạng uống và ngậm.

Biết rõ thông tin để sử dung thuốc Alpha Choay an toàn và hiệu quả
   Biết rõ thông tin để sử dung thuốc Alpha Choay an toàn và hiệu quả

Thành phầnAlphachymotrypsin 21 microkatals hay Chymotrypsin.

Dược lực học:Thuốc chymotrypsin và các loại men tiêu protein khác có tác dụng ngăn chặn quá trình viêm, đồng thời hình thành fibrin (sợi tơ huyết) – một chất quan trọng trong máu có khả năng bịt kín vết thương, ngăn không cho máy chảy).  

Dược động học: Thuốc Chymotrypsin (protease, men tiêu protein) do tuyến tụy sản xuất là một men có tác dụng tiêu hóa phân hủy protein thành dipeptide và aminoacid.

>>>> Tham khảo thêm: Thuốc Adrenalin là gì? Thông tin thuốc hữu ích dành cho người bệnh

Thuốc alpha choay có tác dụng gì?

Alpha Choay được dùng để điều trị sưng viêm, phù nề do bỏng, chấn thương hay phẫu thuật như bong gân, tụ ổ máu, dập tím mô, chuột rút, chấn thương do tập thể thao…

Thuốc alpha choay có tác dụng gì
                                     Thuốc alpha choay có tác dụng gì

Ngoài ra, Alpha Choay cũng có thể được dùng cho những mục đích điều trị đã được phê duyệt nhưng không được liệt kê bên trên đây.

Cách dùng và liều dùng thuốc Alpha choay an toàn, hiệu quả

Tùy theo dạng sử dụng mà thuốc Alpha Choay có cách sử dụng và liều lượng khác nhau:

  • Sử dụng thuốc theo đường uống: Mỗi ngày uống khoảng 6 – 8 chia làm 3 – 4 lần uống, mỗi lần uống khoảng 2 viên. Để làm tăng hoạt tính men, bạn nên uống cùng với nhiều nước.
  • Sử dụng thuốc ngậm dưới lưỡi: Mỗi ngày dùng khoảng 4 – 6 viên chia đều và ngậm làm nhiều lần. 
  • Nếu bạn quên dùng một liều thuốc Alpha Choay, hãy dùng bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều thuốc Alpha Choay đã quên và dùng liều thuốc Alpha Choay kế tiếp vào thời điểm kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi liều thuốc Alpha Choay đã quy định.
Cách sử dụng thuốc Alpha Choay
                              Cách sử dụng thuốc Alpha Choay

Chống chỉ địnhKhông dùng thuốc Alpha Choay cho những đối tượng sau đây

  • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ  thành phần của thuốc.
  • Bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsine 
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Alphachymotrypsin thường dùng phối hợp với các thuốc dạng enzym khác để gia tăng hiệu quả điều trị. Chế độ ăn uống cân đối hoặc sử dụng vitamin và bổ sung muối khoáng được khuyến cáo để gia tăng hoạt tính alphachymotrypsin.

Một vài loại hạt như hạt đậu jojoba, hạt đậu nành dại Cà chua nhiều loại protein ức chế hoạt tính của alphachymotrypsin. Các loại protein này có thể bị bất hoạt khi được đun sôi.

Không nên sử dụng thuốc alphachymotrypsin với acetylcystein, một thuốc dùng để làm tan đờm ở phổi. Không nên phối hợp thuốc alphachymotrypsin với thuốc kháng đông (máu loãng) vị làm gia tăng hiệu lực của chúng.

Tác dụng phụ

Không có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào do sử dụng thuốc alphachymotrypsin ngoại trừ các đối tượng đã nêu trong mục thận trọng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ở liều thường dùng các enzym không được phát hiện trong máu sau 24 – 48 giờ. Các tác dụng phụ tạm thời có thể thấy như thay đổi màu sắc, độ rắn và mùi của phân. Một vài trường hợp đặc biệt có thể bị rối loạn tiêu hóa đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn.

Khi sử dụng với liều cao, phản ứng dị ứng nhẹ như đỏ da có thể xảy ra.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Alpha Choay ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp.

Giá thuốc Alpha choay

 Thuốc Alphachymotrypsin giá 40.000 đồng 1 hộp bán tại các nhà thuốc lớn trên cả nước.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Alpha Choay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc trong quá trình dùng thuốc trên để trị bệnh, bạn nên liên hệ với chuyên gia để được giải đáp cụ thể.

Rate this post