Đậu phộng (hay lạc) là thực phẩm phổ biến với người Việt Nam được rất nhiều người yêu thích vì độ ngậy và bùi của nó. Vậy bệnh tiểu đường ăn đậu phộng được không và nếu có thì ăn sao cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
Đậu phộng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Đậu phộng chứa nhiều chất béo lành mạnh như protein, chất xơ, và các vitamin, khoáng chất được chế biến trong nhiều món ăn hàng ngày của gia đình.
Bệnh tiểu đường ăn đậu phộng được không?
Bệnh tiểu đường có thể ăn đậu phộng nhưng cần ăn với một lượng vừa phải và theo dõi đường huyết tăng. Thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống của người bị tiểu đường đúng cách có thể mang lại lợi ích cho cơ thể.
Lợi ích của đậu phộng đối với người tiểu đường
Đậu phộng có chỉ số GI thấp
Đậu phộng có chỉ số GI thấp (khoảng 14) nên đậu phộng ít ảnh hưởng đến mức đường huyết sau khi ăn hơn so với các thực phẩm có chỉ số GI cao. Lý do đậu phộng có chỉ số GI thấp vì chất béo và protein trong đậu phộng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate hấp thụ dần dần vào máu. Thực phẩm GI thấp giúp giảm nguy cơ tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn hỗ trợ kiểm soát các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Giàu chất xơ
Chất xơ trong đậu phộng sẽ kiểm soát lượng đường huyết sau ăn, đậu phộng lượng carbohydrate tương đối thấp chủ yếu chứa chất béo và protein nên ít làm tăng đường huyết.
Cung cấp chất béo tốt
Đậu phộng chứa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol xấu (LDL).
Đậu phộng là nguồn cung cấp chất béo tốt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường
Xem thêm: Bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?
Các axit béo không bão hòa như Omega-6 trong đậu phộng có tác dụng chống viêm và giảm các nguy cơ do biến chứng của tiểu đường.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Đậu phộng không phải là “thần dược” nhưng khi kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thì loại thực phẩm đậu phộng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Đậu phộng có thể hỗ trợ quản lý cân nặng đối với người mắc bệnh tiểu đường vì đậu phộng chứa nhiều chất xơ, protein, và chất béo lành mạnh giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế việc ăn vặt. Nhờ chỉ số GI thấp và hàm lượng protein cao, đậu phộng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, cân bằng mức đường huyết và hạn chế tích trữ mỡ thừa.
Tăng cường trí nhớ
Đậu phộng có lợi cho trí nhớ nhờ vào các dưỡng chất quan trọng là niacin (vitamin B3) hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Đậu phộng giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do gốc tự do.
Các chất béo lành mạnh trong đậu phộng, Omega-6 và chất béo không bão hòa quan trọng trong việc học tập và trí nhớ hỗ trợ quá trình truyền tải tín hiệu thần kinh. Đậu phộng có tác dụng giảm viêm và giảm căng thẳng nhờ các chất chống oxy hóa như resveratrol.
Lưu ý khi sử dụng đậu phộng để hỗ trợ phòng bệnh tiểu đường
Ăn với một lượng vừa phải
Đậu phộng là thực phẩm có lợi cho người bệnh tiểu đường tuy nhiên nó chứa nhiều calo nên bạn chỉ ăn một lượng nhỏ, khoảng 30-50g mỗi lần mỗi ngày để tránh tăng cân hoặc gặp vấn đề tiêu hóa. Dù đậu phộng tốt, nhưng ăn với hàm lượng calo cao có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn quá mức.
Tránh đậu phộng tẩm gia vị hoặc đường
Không nên ăn đậu phộng chiên, tẩm đường, muối vì có thể gây tăng đường huyết hoặc tăng huyết áp. Ưu tiên đậu phộng rang khô, không thêm muối, đường hoặc dầu mỡ vì có thể chứa chất béo không lành mạnh và calo dư thừa.
Kiểm tra dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng đậu phộng, nếu bạn nhận thây xuất hiện các triệu chứng như ngứa, phát ban, khó thở sau khi ăn đậu phộng cần ngừng sử dụng ngay.
Kết hợp với thực phẩm khác
Ăn đậu phộng cùng với thực phẩm có chỉ số GI thấp khác như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
Không ăn quá nhiều vào buổi tối
Ăn quá nhiều đậu phộng vào buổi tối có thể gây khó tiêu hoặc tăng cân.
Trên đây là những thông tin Smilebuilding giải đáp cho câu hỏi bệnh tiểu đường ăn đậu phộng được không. Người bệnh tiểu đường có thể ăn đậu phộng như một phần của chế độ ăn lành mạnh vì nó không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hi vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn và người thân có thêm thông tin về cách sử dụng đậu phộng cho người bị bệnh tiểu đường.