Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với những trường hợp mắc tiểu đường vì nếu không cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ rất khó kiểm soát bệnh. Bài viết dưới đây của trang Smilebuilding.com.vn sẽ giúp bệnh nhân giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn trứng được không và một số lưu ý cần thiết.
Trứng được biết đến là một nguồn thực phẩm rất giàu protein chất lượng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trứng cũng cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tế bào và mô.
Lợi ích dinh dưỡng của trứng cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin D, vitamin B12, vitamin A, choline, sắt, folate trở thành một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi lứa tuổi.
Xem thêm: Bị bệnh tiểu đường có uống được nước dừa không?
Trứng là thực phẩm có thể được ăn trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường tuy nhiên cũng cần phải lưu ý một số yếu tố để đảm bảo không làm tăng đường huyết.
Lợi ích của trứng đối với người bệnh tiểu đường:
Ít carbohydrate
Trứng chứa rất ít carbohydrate nên không gây tăng đường huyết sau khi ăn, điều này rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Trứng thực sự là một thực phẩm tuyệt vời cho các chế độ ăn kiêng như low-carb hay keto. Một quả trứng cỡ trung bình (khoảng 50g) chỉ chứa dưới 0.5g carbohydrate với hàm lượng carbohydrate này gần như không ảnh hưởng đến mức đường huyết.
Chứa protein chất lượng cao
Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, giúp duy trì cơ bắp và giảm cảm giác thèm ăn tăng cảm giác no, ổn định đường huyết và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Trứng có chứa protein chất lượng cao, nhiều vitamin D, B12, sắt và selenium và khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe. Trứng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất.
Không làm tăng đường huyết
Trứng không chứa đường không làm tăng đường huyết và là một lựa chọn thực phẩm an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường.
Chứa chất béo tốt
Trứng cung cấp protein chất lượng cao và chất béo không bão hòa đơn và poly không bão hòa, có lợi cho tim mạch.
Với những đặc tính này, trứng không chỉ là thực phẩm bổ sung protein mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Dù vậy người mắc tiểu đường vẫn cần lưu ý cách chế biến và lượng trứng ăn vào để đảm bảo sức khỏe.
Xem thêm: Mắc bệnh tiểu đường ăn cam được không?
Dù trứng tốt nhưng không nên ăn quá nhiều (không quá 3–4 quả/tuần đối với lòng đỏ) vì lòng đỏ chứa cholesterol. Có thể hạn chế ăn lòng đỏ hoặc chỉ ăn lòng trắng để tránh tăng cholesterol trong máu.
Hạn chế chiên hoặc nấu với nhiều dầu mỡ vì sẽ làm tăng lượng chất béo không lành mạnh. Trứng nên được chế biến bằng cách luộc, hấp hoặc chiên bằng chảo chống dính không dầu để giảm lượng calo và chất béo. Tránh chế biến trứng thêm nhiều muối vì có thể gây tăng huyết áp và làm tình trạng bệnh thêm nặng.
Cân đối với các thực phẩm khác có chỉ số glycemic thấp như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp kiểm soát mức đường huyết hiệu quả hơn. Tránh ăn trứng gà kèm các món nhiều tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, cơm trắng hoặc món nhiều đường sẽ không có lợi cho người bị tiểu đường.
Đa dạng hóa nguồn protein
Không nên chỉ ăn trứng gà mà cần bổ sung các nguồn protein khác giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với người bệnh tiểu đường.
Protein động vật:
Protein thực vật:
Đối với người bệnh tiểu đường, việc lựa chọn các nguồn protein lành mạnh, đa dạng hóa nguồn protein không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Bài viết trên đây là giải đáp được cho các bạn thắc mắc người mắc bệnh tiểu đường ăn trứng được không và tác dụng của trứng gà với sức khỏe. Có thể nhận thấy trứng gà là một thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng cần ăn một cách cân đối và kết hợp hợp lý với các thực phẩm khác để điều hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng.
Đu đủ được biết đến là một loại quả thơm ngon, nhiều người yêu thích…
Tiểu đường là căn bệnh mãn tính đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ chặt…
Lá xoài chứa nhiều hợp chất có lợi như flavonoid, tanin và terpenoid thường thường…
Cam là một loại trái cây giàu vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất…
Đậu phộng (hay lạc) là thực phẩm phổ biến với người Việt Nam được rất…
Xoài là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình…