Đu đủ được biết đến là một loại quả thơm ngon, nhiều người yêu thích và nó có mặt trong thực đơn hàng ngày của rất nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này. Vậy để biết bệnh tiểu đường ăn đu đủ được không là thắc mắc của rất nhiều người cần được giải đáp.
Đu đủ là một loại trái cây rất ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của đu đủ bao gồm:
Giá trị dinh dưỡng của 100g đu đủ được thể hiện chi tiết như sau:
Chất dinh dưỡng | 100g đu đủ | Đơn vị |
Protein | 2.01 | Gram |
Năng lượng | 163 | KJ |
Chất béo (Lipid) | 0.2 | Gram |
Carbohydrate | 16 | Gram |
Vitamin C | 61.8 | mg |
Chất xơ | 5.9 | Gram |
Niacin (vitamin B3) | 0.38 | mg |
Vitamin A | 328 | µg |
Vitamin B1 (Thiamin) | 0.2 | mg |
Vitamin B6 | 0.1 | mg |
Vitamin B9 (Folate) | 38 | µg |
Vitamin B2 (Riboflavin) | 0.05 | mg |
Β-carotene | 0.5 | mg |
Lycopene | 3.4 | mg |
Flavonoids | 20.47 | mg |
Sắt | 0.1 | mg |
Phenol | 171 | mg |
Carotene | 0.8 | mg |
Canxi | 31 | mg |
Magie | 10 | mg |
Kali | 275 | mg |
Xem thêm: Mắc bệnh tiểu đường ăn cam được không?
Câu trả lời là Có. Người bệnh tiểu đường có thể ăn đu đủ, nhưng cần ăn với lượng vừa phải để không gây tăng đột ngột đường huyết. Đu đủ là một trong những loại trái cây được các bác sĩ khuyến khích cho người bệnh tiểu đường sử dụng với lượng vừa phải.
Lợi ích của đu đủ đối với người bệnh tiểu đường:
Chỉ số đường huyết (GI) thấp
Đu đủ có chỉ số đường huyết khoảng 60 nghĩa là đường từ đu đủ được giải phóng vào máu chậm hơn, giúp ổn định đường huyết không gây tăng đột ngột đường huyết nếu ăn vừa phải. Đu đủ là một loại trái cây dễ ăn và có thể sử dụng tươi hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau cho người bị tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ cao
Đu đủ là một loại trái cây có hàm lượng chất xơ rất cao trong khoảng 100g đu đủ tươi chứa khoảng 1,8–2,5g chất xơ, giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lợi ích của hàm lượng chất xơ cao trong đu đủ thúc đẩy nhu động ruột, giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.
Kiểm soát đường huyết
Đu đủ là loại trái cây có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả nhờ các đặc tính có chỉ số đường huyết (GI) từ 30–60, thuộc nhóm thực phẩm có GI thấp đến trung bình. Chất xơ hòa tan trong đu đủ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, giúp cải thiện độ nhạy insulin, hỗ trợ cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn.
Đu đủ chứa đường tự nhiên nhưng với lượng vừa phải nếu ăn với khẩu phần hợp lý, đu đủ không gây tăng đột biến đường huyết mà còn cung cấp năng lượng bền vững.
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào
Đu đủ giàu vitamin C, beta-carotene và flavonoid giúp giảm stress oxy hóa, một yếu tố nguy cơ gây biến chứng tiểu đường. Lycopene trong đu đủ có tác dụng chống viêm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân
Đu đủ là một loại trái cây tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân nhờ vào những đặc điểm ít calo nhưng lại rất giàu vitamin A, C, E, và các khoáng chất như kali, magiê. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao sẽ giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mà không gây tăng cân. Chất xơ cũng hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Đu đủ chứa enzyme papain giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng mà không tích tụ mỡ thừa.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đu đủ là một loại trái cây có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều vitamin C, E, và A (dưới dạng beta-carotene) giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol. Chất xơ trong đu đủ giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ đó ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch. Axit folic có trong đu đủ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Xem thêm: Ăn ổi có tốt cho bệnh tiểu đường không? Nên ăn thế nào cho đúng?
Đu đủ là một loại trái cây an toàn góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh với người bệnh tiểu đường khi ăn đúng cách.
Trên đây là những chia sẻ để bạn đọc được biết bệnh tiểu đường ăn đu đủ được không, bằng cách sử dụng đu đủ đúng cách, người bệnh tiểu đường có thể áp dụng được những giá trị dinh dưỡng mà loại trái cây này mang lại cho sức khỏe. Hy vọng sau khi đọc bài viết của smilebuilding.com.vn bạn sẽ biết cách xây dựng thực đơn chuẩn cho người bị bệnh tiểu đường.
Tiểu đường là căn bệnh mãn tính đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ chặt…
Lá xoài chứa nhiều hợp chất có lợi như flavonoid, tanin và terpenoid thường thường…
Cam là một loại trái cây giàu vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất…
Đậu phộng (hay lạc) là thực phẩm phổ biến với người Việt Nam được rất…
Xoài là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình…
Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với những trường hợp mắc…