Ổi là một trong những trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú mà nó cung cấp. Theo nghiên cứu trong 100 g quả ổi có chứa:
Người bệnh tiểu đường có thể ăn ổi và ổi được coi là một lựa chọn an toàn và bổ dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn với lượng hợp lý. Theo tìm hiểu, việc kết hợp ổi vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe.
Lợi ích của ổi đối với người bệnh tiểu đường:
Ổi có chỉ số đường huyết thấp
Ổi có chỉ số đường huyết thấp, nên không gây tăng đột ngột đường huyết sau khi ăn. Ổi có GI ở mức trung bình thấp (khoảng 12-24 tùy loại) giúp người bệnh tiểu đường duy trì mức đường huyết ổn định sau khi ăn.
Xem thêm: Giải đáp bệnh tiểu đường ăn trứng được không?
Giàu chất xơ
Một quả ổi trung bình chứa khoảng 5g chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón – một vấn đề phổ biến ở người tiểu đường. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu và duy trì mức đường huyết ổn định. Ổi chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hóa và kiểm soát cân nặng
Ít calo
Ổi là một loại trái cây ít calo và rất giàu chất dinh dưỡng phù hợp với những người cần kiểm soát lượng calo cho những người muốn duy trì cân nặng hoặc giảm cân. Một quả ổi trung bình chỉ chứa khoảng 40-50 calo, chính nhờ hàm lượng calo thấp mà ổi được coi là một lựa chọn tuyệt vời để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Giàu vitamin C và chất chống oxy hóa
Ổi có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm một vấn đề phổ biến ở người tiểu đường. Chất chống oxy hóa cũng bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và chống lại các biến chứng liên quan đến tiểu đường. Ổi giàu hợp chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhờ vào hàm lượng chất xơ Kali và chất chống oxy hóa có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch. Chất xơ cũng hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu (LDL) giúp giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu góp phần bảo vệ tim mạch. Việc bổ sung ổi vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch lâu dài.
Hỗ trợ tiêu hóa
Ổi có hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Các hợp chất tanin trong ổi có đặc tính làm giảm tình trạng tiêu chảy. Việc bổ sung ổi vào chế độ ăn uống hàng ngày cho người bị tiểu đường có hiệu quả và còn mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện.
Giàu khoáng chất
Ổi là một loại trái cây giàu khoáng chất thiết yếu như kali, magie, đồng, phốt pho, canxi, sắt mangan hỗ trợ hệ thần kinh và chức năng cơ bắp cải thiện sức khỏe xương, tim mạch và hệ miễn dịch.
Xem thêm: Mắc bệnh tiểu đường ăn cam được không?
Bài viết trên đây của trang thông tin Smilebuilding đã giải đáp để bạn đọc được biết ăn ổi có tốt cho bệnh tiểu đường không và nếu ăn cần lưu ý những gì cho an toàn. Với những lợi ích của ổi đã nêu có thể thấy ổi không chỉ là thực phẩm ăn ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe của người tiểu đường nếu như biết cách ăn hợp lý. Ổi sẽ hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol xấu tăng cường được sức khỏe mạch máu.
Đu đủ được biết đến là một loại quả thơm ngon, nhiều người yêu thích…
Lá xoài chứa nhiều hợp chất có lợi như flavonoid, tanin và terpenoid thường thường…
Cam là một loại trái cây giàu vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất…
Đậu phộng (hay lạc) là thực phẩm phổ biến với người Việt Nam được rất…
Xoài là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình…
Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với những trường hợp mắc…